Nhà phố cho thuê Hà Nội, TP.HCM giảm giá vì chiến dịch dọn dẹp vỉa hè

12:21 03/05/2017

Nhà phố cho thuê Hà Nội, TP.HCM giảm giá vì chiến dịch dọn dẹp vỉa hè

Dân trí Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè ở hai đô thị Hà Nội và TPHCM khiến phân khúc nhà mặt phố cho thuê có sự sụt giảm về giá và có khả năng sẽ còn giảm trong thời gian tới khi các hộ kinh doanh muốn trả mặt bằng để tìm vị trí thuận lợi hơn.
 >> Khai thác vỉa hè có thể mang về cả trăm tỷ đồng mỗi tháng?
 >> Dẹp vỉa hè: Hàng quán sa thải nhân công, dân mua ô tô "đau đầu" chỗ đậu

Cụ thể, theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), giá cả bất động sản trong 2 tháng đầu năm không có nhiều biến động do tháng này trùng với thời điểm tết Nguyên đán. Sang tháng 3 đã có sự biến động rõ ràng về giá cả.

Theo khảo sát, giá cả nhà chung cư tháng 3 chỉ tăng khoảng 1,5-3% so với tháng trước nhưng nếu so với cùng kỳ năm trước giá chung cư đã tăng 7-10%.

Chiến dịch giải cứu vỉa hè gây tác dụng phụ khiến giá thuê nhà phố giảm tại các đô thị
Chiến dịch giải cứu vỉa hè gây "tác dụng phụ" khiến giá thuê nhà phố giảm tại các đô thị

Ngoài ra, điểm chú ý trong quý I/2017 là sự tăng giá mạnh mẽ của phân khúc đất nền ở Đà Nẵng và TPHCM. Có những nơi tăng tới 10-40% so với thời điểm cuối 2016, ví dụ ở Quận 2, quận 9 và Thủ Đức.

Tại thị trường Đà Nẵng, giá đất nền khu vực ven sông Hàn, ven biển Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Hoà Xuân, quận Ngũ Hành Sơn... so với thời điểm cuối năm 2016, giá tăng từ 30-50%.

Trái ngược với sự tăng giá của đất nền, chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè ở hai đô thị Hà Nội và TP.HCM khiến phân khúc nhà mặt phố cho thuê có sự sụt giảm về giá và có khả năng sẽ còn giảm trong thời gian tới khi các hộ kinh doanh muốn trả mặt bằng để tìm vị trí thuận lợi hơn.

Từ giữa tháng 1/2016, chiến dịch lập lại trật tự (giải cứu vỉa hè) được chính quyền quận 1, TP.HCM thực hiện: giải toả, tháo dỡ và đập bỏ những hạng mục vi phạm, lấn chiếm vỉa hè. Chiến dịch do ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận 1 TPHCM dẫn đầu tại địa phương này, ngay sau đó đã tạo nên hiệu ứng nhiều chiều trong dư luận.

Sau đó, lần lượt các quận của TP.HCM xuống đường giành lại vỉa hè cho người dân. Các địa phương khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng cũng vào cuộc xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè.

Trước đó, ngày 29/3, bà Lê Thị Minh Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê thương mại và dịch vụ, Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) cho biết: Chiến dịch dọn dẹp vỉa hè có ảnh hưởng đến việc làm, thương mại và dịch vụ trong tháng 3 và quý I vừa qua.

Cụ thể bà Thủy nói: “Bao lâu nay vỉa hè cũng là nơi kinh doanh buôn bán của rất nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể đặc biệt là các hộ liên quan đến hàng hóa, dịch vụ ăn uống và đương nhiên việc dọn dẹp vỉa hè cũng ảnh hưởng đến công ăn việc làm của một số hộ sử dụng vỉa hè để kinh doanh.”

Bà Thủy thông tin thêm: “Số cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể của nước ta vào khoảng 4,6 triệu đến 4,8 triệu cơ sở trong đó cơ sở sản xuất buôn bán hàng hóa, dịch vụ ăn uống bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chiến dịch dọn vỉa hè”.

Ngoài thông tin về nhà phố, VNREA cho biết, giao dịch thị trường bất động sản tháng 3, thị trường sôi động, lượng giao dịch tại các thị trường trọng điểm đã tăng trở lại. Những dự án tốt do các chủ đầu tư có uy tín triển khai vẫn bán khá tốt trên thị trường.

Về tồn kho, tính đến hết tháng 2/2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm 1.450 tỷ đồng so với tháng 12/2016 - tương đương mức giảm 4,67%; còn so với tháng 1 thì giảm 575 tỷ đồng.

Nguyễn Tuyền

Nguồn: dantri.com.vn