Hàng loạt chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân về ở

13:32 03/05/2017

Hàng loạt chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân về ở

Dân trí Gần đây, liên tiếp xảy ra tình trạng một số dự án chung cư cao tầng đang xây dựng ở Hà Nội chưa hoàn thành, nhưng do đến hẹn bàn giao nhà, chủ đầu tư đã vội vã đưa dân về ở.
 >> Hai căn nhà ở trung tâm TPHCM bỗng nứt toác, sụt lún
 >> Chủ đầu tư “bù” lãi suất, người mua nhà ở xã hội được vay ưu đãi

Nhiều dự án vẫn như đại công trường đang thi công nhưng vẫn bàn giao cho dân vào ở.
Nhiều dự án vẫn như "đại công trường" đang thi công nhưng vẫn bàn giao cho dân vào ở.

Một trong số những trường hợp có thể kể tới là, tòa T2 chung cư Thăng Long Victory (xã An Khánh, huyện Hoài Đức) do Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà (Phúc Hà Group) làm chủ đầu tư. Tòa nhà này được chủ đầu tư bàn giao cho khách hàng từ đầu năm 2017.

Tuy nhiên, tại thời điểm bàn giao, nhiều hạng mục của tòa nhà vẫn đang được thi công ngổn ngang, không đảm bảo an toàn. Đặc biệt, toà nhà này cũng chưa được nghiệm thu PCCC gây bức xúc, bất an cho cư dân.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện phía chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Minh, Phó Phòng Kinh doanh Phúc Hà Group thừa nhận, cho tới hiện tại (tháng 4/2017), chủ đầu tư mới hoàn thiện xong hồ sơ về hệ thống PCCC gửi cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, ông Minh cũng khẳng định, khi tiến hành bàn giao cho cư dân về ở, doanh nghiệp đã đầu tư đầy đủ hệ thống PCCC tại công trình, đã tổ chức nghiệm thu chạy thử hệ thống với các đơn vị thi công và đang tiến hành tập hợp hồ sơ PCCC.

Theo ông Minh, do thời điểm hoàn thành công trình trùng với thời điểm Tết Nguyên đán nên việc tập hợp hồ sơ từ các đơn vị thi công có sự chậm trễ. Thời điểm đó, một số khách hàng có nhu cầu nhận nhà vào ở trước Tết Nguyên đán nên để tạo điều kiện cho cư dân, chủ đầu tư đã tiến hành bàn giao căn hộ sớm.

Trong tháng 3 vừa qua, khách hàng mua căn hộ tại tòa C Golden Silk thuộc dự án Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ (phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty CP Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) làm chủ đầu tư cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Theo phản ánh, khách hàng đã nhận được thông báo bàn giao nhà từ chủ đầu tư theo cam kết hợp đồng. Tuy nhiên, tại thời điểm bàn giao, dự án vẫn như "đại công trình" với cơ sở hạ tầng của toà nhà chưa hoàn thiện và không thể vào ở ngay được. Nhiều hạng mục công trình vẫn đang thi công như thang máy chưa thể vận hành trong khi vật liệu xi măng, cát vữa ngổn ngang, sảnh và hành lang chưa đầy đủ, các hạng mục sinh hoạt chung, cây xanh… đang trong quá trình thi công, hoàn thiện. Đặc biệt, hệ thống PCCC của toà nhà cũng chưa được nghiệm thu.

Tại thời điểm đó, đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Việt Cường, Phó chủ tịch thường trực Vinaconex 2 khẳng định với báo chí, theo hợp đồng, chủ đầu tư có quyền lùi thời gian bàn giao nhà thêm 60 ngày. Tuy nhiên, do nhiều khách hàng có nhu cầu về nơi ở và muốn sửa chữa căn hộ, doanh nghiệp đã quyết định bàn giao sớm để cư dân có thể dọn dẹp và sửa chữa.

Bất chấp một số ý kiến phản đối, chủ đầu tư cho biết sẽ tiếp tục bàn giao căn hộ và sẽ hoàn tất bàn giao 100% cho cư dân trong tháng 4/2017. Song song với đó, vị này cam kết, ngay trong tháng 4, dự án sẽ hoàn thiện và đủ điều kiện vận hành, bao gồm cả điều kiện về PCCC, đảm bảo an toàn cho các cư dân chuyển về sinh sống.

Trước đó, nhiều cư dân mua nhà tại dự án Ellipse Tower (110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội) do Công ty CP bất động sản Thăng Long làm chủ đầu tư cũng phản ánh, hiện chủ đầu tư đã thông báo bàn giao nhà trong khi công trường vẫn còn ngổn ngang nhiều hạng mục đang thi công. Được biết, dự án được khởi công từ năm 2009, dự kiến giao nhà vào 2012. Việc nhận nhà và đóng tiền diễn ra suốt từ năm 2016 trong khi đến nay dự án vẫn chưa được nghiệm thu theo quy định của nhà nước.

Hay như tại chung cư Golden West (số 2 Lê Văn Thiêm, Hà Nội) đã thực hiện bàn giao nhà cho hàng trăm khách mua từ tháng 9/2016 nhưng cho đến nay, công trình vẫn đang trong cảnh thi công ngổn ngang. Hay tại dự án Tràng An Complex – Số 1 Phùng Chí Kiên, cư dân đã chuyển sinh sống một thời gian dài khi hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện và chưa được nghiệm thu.

Việc mất an toàn phòng chống cháy nổ không chỉ diễn ra với các chung cư đang hoàn thiện mà với các chung cư đi vào hoàn thiện cả chục năm vẫn xảy ra. Sở Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cuối năm ngoái cũng đã công bố danh sách 38 nhà cao tầng không đảm bảo điều kiện PCCC. Trong đó, hầu hết những chung cư này người dân đã chuyển về sinh sống ổn định, có chung cư dân về ở gần chục năm nhưng chủ đầu tư vẫn không được nghiệm thu về PCCC. Cụ thể, chung cư CT1, CT2, CT3, CT4 Khu đô thị Xa La (Hà Đông), CT11, CT12 Khu đô thị Kim Văn, Kim Lũ.

Nhiều ý kiến cho rằng, để xảy ra tình trạng bàn giao khi dự án chưa hoàn thiện, đặc biệt là hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu trên trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư, tiếp theo là chính quyền các cấp. Trong khi đó, hiện mức phạt hành chính cao nhất đối với các vi phạm về an toàn PCCC ở các khu chung cư cao tầng hiện nay mới chỉ 200 triệu đồng, còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Phương Dung

Nguồn: dantri.com.vn